Chủ trương của Bộ Giáo dục và Đào tạo giai đoạn hiện nay là tích cực triển khai các hoạt động xây dựng một xã hội học tập, mọi công dân đều có cơ hội được học tập và hướng tới học bất kỳ thứ gì, bất kỳ lúc nào, bất kỳ nơi đâu và học tập suốt đời.

Để đáp ứng những nhu cầu về giáo dục và đào tạo ngày càng phát triển đa dạng và phong phú, cùng với sự phát triển của hệ thống giáo dục – đào tạo truyền thống, đào tạo trực tuyến (E-Learning) đã ra đời.

Theo Thạc sĩ Nguyễn Thị Lệ (Đại học Thương mại) khẳng định, công nghệ E-Learning sẽ hỗ trợ đắc lực trong học tập và giảng dạy trong kỷ nguyên mới, đáp ứng xu thế hội nhập về giáo dục và đào tạo của Việt Nam.

Theo đó, cô Lệ chỉ ra, vai trò của E – Learning với hoạt động giáo dục và đào tạo có thể được kể đến như sau:

Thứ nhất, giảm chi phí của xã hội trong việc tiếp cận tri thức nhân loại.

E-learning là một phương pháp hiệu quả và khả thi, tận dụng tiến bộ của phương tiện điện tử, internet để truyền tải các kiến thức và kĩ năng đễn những người học là cá nhân và tổ chức ở bất kì nơi nào trên thế giới tại bất kì thời điểm nào.

Thực tế, các khóa học có chi phí chỉ bằng 1/10 hoặc thậm chí thấp hơn, đó là điều giúp họ thu hút được nhiều học viên cho mình hơn.

Thứ hai, tăng mức độ tương tác và hợp tác giữa người dạy và người học.

Người học có thể trao đổi với nhau về việc học của mình đơn giản như các bài thảo luận, thực hành, bài tập được giao, phần bài tìm hiểu thực tế,…

Bên cạnh đó, người học có thể dựa vào mạng internet để có thể làm cho việc học của mình bớt căng thẳng hơn theo hình thức “vừa học vừa chơi”.

Thứ ba, tăng hiệu quả của hoạt động học tập.

Hiệu quả ngoài việc đáp ứng cho nhu cầu của người học, công nghệ thông tin giúp cho người học có thể tự định hướng cho việc học của mình qua việc tự lựa chọn dịch vụ, khóa học theo nhu cầu của bản thân.

Và nhờ có không gian “ảo”, lớp học “ảo” mà người học cũng rất linh hoạt cho người học cả về thời gian và không gian tiếp cận – Học bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào..

(Nguồn: baomoi.com)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *